Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  5 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Thư pháp - Thư hoạ >

  Bình yên và tĩnh tâm với nghệ thuật trên lá

   

   

  Bình yên và tĩnh tâm với nghệ thuật trên lá

  Vẽ tranh trên lá có nguồn gốc ở miền nam Ấn Độ (Kerala). Người nghệ nhân thường thực hiện tác phẩm trên lá bồ đề khô bởi lá cây có hình dạng đẹp.

  Sở dĩ lá bồ đề được chọn làm vật liệu vẽ tranh bởi hơn 2000 năm trước đây, Siddhartha Gautama, người sáng lập của Phật giáo, ngồi dưới một gốc cây bồ đề khi ông trở thành Phật. Kể từ sau đó, cây và lá bồ đề được coi là biểu tượng thiêng liêng của cả Ấn Độ giáo và Phật giáo, thường được sử dụng để viết ở Ấn Độ trước cả khi phát minh ra giấy.
   
  Nghệ thuật vẽ tranh trên lá là một trong các hình thức nghệ thuật lâu đời nhất, đòi hỏi sự tinh tế và kiên nhẫn của các nghệ sĩ. Vật liệu chủ yếu là lá khô và sơn dầu hoặc màu vẽ. Chỉ với việc chọn chiếc lá bồ đề, những bức tranh thể hiện trên lá đã mang hơi hướng của sự tĩnh tâm, bình an từ chủ đề, chất liệu cho đến người thực hiện. Chủ đề các bức tranh trên lá bồ đề trước kia chủ yếu là về Tôn giáo, động vật, phong cảnh. Hiện nay, các họa sĩ còn thử nghiệm vẽ cả nghệ thuật trừu tượng trên lá. Những bức tranh trên lá rất lớn có thể dùng làm tranh treo tường, hoặc đóng khung làm bức tranh lưu niệm hay những chiếc lá đánh dấu trang cho sách rất tinh tế.
   
   
  Tại Việt Nam, lá cũng được sử dụng để làm tranh nhưng người nghệ sĩ không vẽ trên lá, mà dùng các loại lá có hình dạng khác nhau, nhuộm màu và phối thành bức tranh chất liệu lá. Loại hình nghệ thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn bởi với chất liệu là lá tự nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tìm được loại “vật liệu” ưng ý.
   
  Đối lũ trẻ ngày trước, được lang thang ngoài đường chờ bố mẹ đi làm về, những chiếc lá đã là chỗ thử nghiệm nét vẽ đầu tiên, khiến không ít đứa muốn mình lớn lên trở thành họa sĩ.
   
  Còn với lũ trẻ bây giờ, lá không còn thân thiết như xưa, nhưng chúng vẫn có tình yêu thiên nhiên, môi trường tiềm ẩn. Hãy thử cho con trẻ chơi với những “chất liệu” thân thiện, dễ tìm này, biết đâu sẽ nảy sinh những giấc mơ họa sĩ giống bố mẹ chúng ngày xưa. Nghệ thuật luôn là điều bình dị chứ không phải như nhiều người vẫn tưởng.
   

   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
  st

  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 08:26 14/02/2013
  Số lượt xem: 2314
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Bình yên và tĩnh tâm với nghệ thuật trên lá

  Avatar

  Chúc cô năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn.

  happy valentines day

  Avatar

  Cám ơn Tiến, chúc vui và hạnh phúc nghe.

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG