Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ >

  Giúp con tự tin - Tâng bốc có thể làm hỏng sự tự tin của trẻ

  Stephen Grosz (người Anh) khẳng định rằng những lời bình luận như “con thật thông minh” hay con “là nghệ sĩ thật rồi” có thể cản trở việc học hành của chúng tại trường học sau này. Ông cho biết những lời ca ngợi “sáo rỗng” như vậy khiến trẻ không hạnh phúc, vì chúng không thể sống theo những kỳ vọng ảo tưởng đó.

   

  Tâng bốc có thể làm hỏng sự tự tin của con - Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ - Cách nuôi dạy con trẻ - Làm cha mẹ - Tâm lý trẻ em

  Tăng bốc con có thể làm hỏng sự tự tin của chúng.

   

  Thay vào đó, chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ và giáo viên nên hạn chế lời khen và sử dụng các cụm từ chúc mừng trẻ vì đã “nỗ lực cố gắng”.

   

  Grosz – đã phân tích tâm lý trong 25 năm – cho biết: “Những lời khen sáo rỗng cũng tồi tệ như những lời chỉ trích – nó có thấy sự dửng dưng đối với cảm xúc và suy nghĩ của trẻ. Việc khen ngợi con có thể tạm thời nâng cao lòng tự trọng của chúng ta, nhưng không giúp gì nhiều cho lòng tự trọng của chính trẻ”.

   

  Ông cũng dẫn ra nghiên cứu cho thấy trẻ được khen ngợi thái quá thường có xu hướng thể hiện kém ở trường.

   

   

  Các nhà tâm lý từ Đại học Columbia đã yêu cầu 128 học sinh từ 10 đến 11 tuổi giải quyết một số bài toán. Sau đó, một số bé sẽ được khen “Em làm giỏi lắm – em rất thông minh”, và một số nhóm khác thì được lưu ý “Em làm tốt – em chắc đã phải cố gắng nhiều”.

   

  Cả hai nhóm sau đó được cho làm các câu hỏi khó hơn, và những em được khen là thông minh thì làm không tốt bằng nhóm còn lại.

   

  Trong cuốn The Examined Life, với một chương có tựa đề Sự tâng bốc có thể khiến trẻ mất tự tin thế nào (How Praise Can Cause Loss Of Confidence), chuyên gia Grosz cho rằng, thay vì tâng bốc trẻ, cha mẹ nên cố gắng nhẹ nhàng xây dựng lòng tự tin của chúng, “chỉ bằng cách lắng nghe con muốn nói gì với bạn, về những gì chúng quan tâm và những gì chúng thích thú”.

  st  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 20:26 16/08/2013
  Số lượt xem: 868
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Giúp con tự tin - Tâng bốc có thể làm hỏng sự tự tin của trẻ

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG