Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  5 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ >

  Giúp con vượt qua stress đầu năm học mới

  Sau những ngày hè, trẻ chưa “bắt nhịp” được với thời gian biểu của năm học mới. Làm sao để giải tỏa được sự căng thẳng, lo âu của trẻ?

   

  Mức độ căng thẳng ở trẻ thường khác nhau, và phụ thuộc vào đặc tính môi trường, gia đình và trường học, tình huống và phương tiện học tập cả ở nhà, ở trường. Khi bị stress, trẻ không còn hứng thú với mọi hoạt động hàng ngày nữa. Khoảng thời gian này, trẻ rất nhạy cảm với những lời chỉ trích của người lớn. Bên cạnh đó thái độ cáu bẳn, cũng như vẻ mệt mỏi cũng là những biểu hiện khi trẻ đang bị stress.
  Khi thời khóa biểu học tập của con quá tải, bạn nên lưu ý đến những nhu cầu cơ bản của con trước hết 

  Mặc dù phần lớn trẻ có thể chống đỡ với các áp lực, yêu cầu từ trường học, thế nhưng vẫn có nhiều em không thể làm được điều này một mình. Bố mẹ hãy nắm bắt sự thay đổi hàng ngày, để giúp trẻ vượt qua sự căng thẳng, lo âu bằng những việc đơn giản sau đây: 

  Cố gắng đưa bé đến trường đều đặn

  Nếu có thể, bạn hãy tự đưa con đến trường, ít nhất là trong những ngày đầu tiên. Nếu không thể đưa con đi học, hãy nói với con rằng bạn sẽ thu xếp để chiều đi làm về sớm với con. Những buổi nói chuyện cùng cha mẹ trong những ngày đầu đi học rất quan trọng đối với tâm sinh lý các bé. 

  Nói chuyện với con về bạn bè, trường lớp

  Hãy dành thời gian để hỏi han con về mối quan hệ với bạn bè, thấy cô trên lớp. Nếu trẻ có khúc mắc với bạn bè, hãy nói với con không phải giải quyết mọi việc một mình. Thậm chí tìm ai đó để trút bầu tâm sự về những áp lực, điều đó giúp trẻ cảm thấy được chia sẻ và khuyến khích.

  Cho trẻ ngủ đủ và bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ

  Khi thời khóa biểu học tập của con quá tải, bạn nên lưu ý đến những nhu cầu cơ bản của con trước hết. Nếu con quá mệt hay dinh dưỡng không đầy đủ cho cơ thể thì ít có khả năng thực hiện tốt dưới áp lực. Các con chỉ cần thời gian để vệ sinh cá nhân và ăn sáng trước khi tới trường. Gọi dậy quá sớm sẽ làm các con phải chờ đợi lâu và sinh ra mệt mỏi, lo âu. Hơn nữa các con đang quen ngủ dậy muộn, sự thay đổi thời gian biểu đột ngột có thể làm các con bị “sốc”. 

  Đưa trẻ đi tập thể dục ngoài trời

  Bài tập thể dục làm cho cơ thể trẻ cảm thấy tràn trề hy vọng và tiếp thêm sinh lực. Dù cho con trẻ có bận học bao nhiêu, cũng nên tìm thời gian để ra ngoài và đi bộ, chạy nhảy, đạp xe, bơi lội, chơi tennis hay tham dự bất kỳ hoạt động thể chất nào mà con thích thú.

  Sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho con

  Có những lúc con cảm thấy quá tải khi gặp quá nhiều điều cần làm, nói với con hãy bỏ bớt vài thứ vào sọt rác. Hoàn thành bài tập, học bài kiểm tra, chuẩn bị bài ở trường, chơi một nhạc cụ, mua sắm giày để khiêu vũ… học quyết định điều gì quan trọng nhất và tập trung ưu tiên cái nào trước. Sắp xếp danh sách những điều cần làm theo trình tự quan trọng.

  Rèn luyện sự tự tin của bé

  Tưởng tượng tới một môi trường mà ở đó không có bố mẹ, ông bà hoặc không có những thầy cô mà bé từng làm quen có thể khiến các bé hoảng sợ hoặc không muốn đi học. Điều đó hoàn toàn bình thường, hãy giúp bé lấy lại sự tự tin. Hiện tưởng tâm lý này có thể xuất hiện ở các bé trong nhiều ngày sau khi khai trường. Hãy nói chuyện với bé để giúp bé vượt qua.

  Dạy trẻ cách kiểm soát bản thân

  Dạy con giữ thói quen ghi chép hằng ngày là cách hữu ích để giải bày sự giận dữ, nỗi buồn hay sự thất vọng. Khi viết ra là con đã chuyển những tình cảm tiêu cực vào trang giấy. Quá trình này giúp trẻ hiểu điều gì phía sau cảm xúc đó. Dạy cho trẻ chiến lược kiểm soát căng thẳng với các tình huống khác nhau. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy rằng chúng rất có ý nghĩa đối với cha mẹ.

  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 13:18 15/09/2012
  Số lượt xem: 900
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Giúp con vượt qua stress đầu năm học mới

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG