Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  3 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Trang văn học >

  Hình ảnh con ngựa trong thành ngữ, tục ngữ Việt Nam

   http://4.bp.blogspot.com/-VqOS46lLpkY/UgSiRTh8qRI/AAAAAAAAGQQ/Gs20_umF4I4/s1600/ng%E1%BB%B1a%2B2014.jpg
   
   
   
  Ngựa là con vật đứng thứ bảy trong 12 con giáp, trong tục ngữ, ca dao Việt Nam, ngựa cũng là loài vật rất quen thuộc hay được sử dụng để so sánh, ẩn dụ.
   
  1.''Da ngựa bọc thây'' - thời xưa câu này thường dùng để nói về một người lính đã ngã xuống trên chiến trường (xác họ thường được bọc trong da ngựa thay cho quan tài), còn ngày nay người ta dùng để chỉ sự hy sinh của các chiến sỹ ngoài chiến trường.
   
  2.''Đầu trâu mặt ngựa'' - dùng để chỉ những kẻ vô lại, bất lương.
   
  3.''Đơn thương, độc mã'' (một ngựa với một cây thương) - một mình đối mặt với khó khăn, không có sự trợ giúp của ai.
   
  4.''Đường dài hay sức ngựa'' - ý nói, cùng với thời gian, người ta có thể biết được những phẩm chất của một người nào đó, nhất là khi ở với nhau thường xuyên. Câu này đồng nghĩa với ''Đi lâu mới biết đường dài, ở lâu mới biết con người phải chăng'' hay ''Thức lâu mới biết đêm dài, ở lâu mới biết con người phải chăng.''
   
  5.''Lên xe xuống ngựa'' - nói về người có cuộc sống xa hoa, phú quý.
   
  6.'Mặt dài như ngựa'' hay ''Mặt ngay cán tàn'' - nói về vẻ mặt một người bị bắt quả tang, chưa kịp có biểu hiện cảm xúc gì khác.
   
  7.''Thay ngựa đổi chủ'' - chỉ một người rời bỏ một phe phái để đi theo một phe phái khác.
   
  8.''Được đầu voi đòi đầu ngựa'' - người có lòng tham không đáy, không biết dừng lại đúng mức, thành ngữ tương ứng là ''Được voi đòi tiên,'' ''Được đằng chân lân đằng đầu,'' ''Được con em thèm con chị,'' ''Có thịt đòi xôi.''
   
  9.''Một lời nói ra bốn ngựa khó tìm'' (Nhứt ngôn ký xuất tứ mã nan truy) - có nghĩa là một lời nói vô ý khi ra khỏi miệng rất khó có thể lấy lại được.
   
  10.''Tái ông mất ngựa'' - trong cái rủi có cái may. Câu này có nguồn gốc từ câu chuyện một người đánh mất con ngựa tưởng là vận đen, nhưng sau một thời gian, con ngựa trở về dắt thêm một con ngựa nữa.
   
  11.''Cầm cương nảy mực'' hay ''Cầm cân nảy mực, đứng mũi chịu sào'' - trách nhiệm của người lãnh đạo, người đứng đầu phải chính trực, gương mẫu.
   
  Qua những câu thành ngữ, tục ngữ trên có thể thấy cha ông ta đã rất tài tình khi sử dụng hình ảnh một con vật gắn bó với con người từ ngàn đời nay (là ngựa kéo, thồ, đua và chiến đấu) để phản ánh chân thực và sinh động muôn mặt của cuộc sống. 
   
  Không chỉ thế, những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói chung còn cho thấy một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú và độc đáo của dân tộc Việt Nam - một di sản quý có sức sống mãnh liệt qua nhiều thế hệ. 
   
  Hi vọng năm Ngọ 2014 tới sẽ tiếp tục mang đến cho đất nước Việt Nam một sức mạnh mới, sức mạnh của Phù Đổng Thiên Vương cưỡi ngựa sắt vượt qua mọi trở lực để vươn cao.
   

  (TTXVN)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 23:10 31/01/2014
  Số lượt xem: 8180
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Ngựa là con vật đứng thứ bảy trong 12 con giáp, trong tục ngữ, ca dao Việt Nam, ngựa cũng là loài vật rất quen thuộc hay được sử dụng để so sánh, ẩn dụ.


  http://media.hoidap.tinmoi.vn/resize_300x200/upload/question-con_ngua_12__177079605.jpg

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG