Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  3 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Nhịp sống >

  Mắt cũng cần… “thể dục”

  Ngay cả khi có thị lực 10/10, việc chăm sóc đôi mắt vẫn rất quan trọng. Và dù bạn tin hay không, việc tập luyện cho đôi mắt cũng quan trọng như việc luyện tập những bộ phận còn lại của cơ thể.

   


  Việc chăm sóc đôi mắt nên được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt, nếu bạn dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính, điện thoại hoặc màn hình ti vi. Và nếu nhìn chằm chằm vào máy tính trong thời gian dài thì có thể khiến toàn bộ cơ thể trở nên mệt mỏi, chứ không riêng gì mắt. 

  Tập luyện cho đôi mắt rất quan trọng 

  TS. Keki Mehta, bác sĩ chuyên khoa Mắt, giải thích: “Những bài tập mắt rất tốt cả về mặt cơ học và quang học. Nó sẽ cải thiện sự ổn định cơ học của mắt bằng cách phối hợp và tăng cường các cơ mắt, làm tăng khả năng tập trung của mắt. Về mặt quang học, tập luyện mắt giúp cải thiện hình ảnh quang học phối hợp giữa hai mắt, giúp mắt chuyển tiếp một hình ảnh ba chiều chính xác đến não. Sau đó, sẽ gửi một tín hiệu khiến chúng ta nhìn rõ hình ảnh”. 

  Tuy các bài tập cho mắt có thể không giúp bạn giảm sự lệ thuộc vào kính, nhưng nó rất cần thiết nếu bạn muốn có một đôi mắt khỏe. Đôi mắt của bạn cũng giống như bất kỳ phần nào khác của cơ thể - chúng cần được nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày làm việc. 

  Tập luyện đôi mắt thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày và đảm bảo rằng đôi mắt của bạn luôn trong trẻo. 

  Nguyên nhân của mỏi mắt 

  Đọc sách trong điều kiện không đủ sáng dẫn đến căng thẳng. Điều này là do đồng tử mắt phải giãn ra để cho phép nhiều ánh sáng vào mắt. Căng thẳng đôi mắt có thể dẫn đến nhức đầu dai dẳng, mệt mỏi, mờ mắt và mất khả năng tập trung. 

  Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự mệt mỏi của đôi mắt là nhìn quá lâu vào các thiết bị kỹ thuật số như màn hình máy tính, điện thoại thông minh hoặc các trò chơi video. 

  Tình trạng mỏi mắt được gọi là hội chứng thị lực máy tính. Nó ảnh hưởng đến khoảng 50-90 % nhân viên phải thường xuyên làm việc với máy tính. Tiếp xúc với ánh sáng quá chói hoặc nhìn chằm chằm vào một vật gì đo rất có hại cho mắt. 

  Ngoài ra, bất kỳ hoạt động nào khiến bạn phải tập trung cao độ trong thời gian dài có thể làm giảm tần số chớp mắt, dẫn đến khô mắt. Đây là lý do tại sao mắt bạn thường mỏi khi đọc trên đường đi hoặc đọc trong ánh sáng mờ. 

  Các bài tập cho đôi mắt 

  Đảo mắt: Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và sau đó đảo theo chiều ngược lại. Lặp lại sau 30 phút. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đang ngồi trước màn hình máy tính hoặc phải nghiên cứu trong nhiều giờ. 

  Che sáng: Nhắm mắt lại và dùng khum bàn tay của bạn che ánh sáng cho mắt. Tránh áp đẩy lực lên nhãn cầu. Điều này giúp thư giãn và xóa tan mệt mỏi cho đôi mắt. 

  Tập trung: Tập trung vào một vật xa bạn trong khoảng nửa phút. Cố gắng duy trì sự tập trung, sau đó chớp mắt nhanh nhiều lần. Tiếp theo, tập trung vào một vật gần đó trong khoảng 15 giây, rồi chớp mắt nhanh và nhiều lần. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần. 

  Theo Dân Trí


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 13:16 01/02/2014
  Số lượt xem: 1486
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG