Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Cà phê Vô thường >

  Tản mạn những bài hát về mùa thu

  Ngồi ngắm mưa Thu, nghe Lá đổ muôn chiều của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Lòng tôi chợt miên man nghĩ về Thu, về những bài hát mùa Thu đã coi như ký ức trong lòng, không thể không vang lên trong tôi mỗi khi lá bắt đầu rơi.

  Hạ đẹp vì hạ đỏ chói chang, xuân đẹp vì xuân hồng sắc thắm, đông đẹp vì đông trắng giá băng, Thu đẹp vì Thu vàng nỗi nhớ.  Con người yêu mùa Thu bởi người ta cũng cần được buồn biết mấy. Người ta cần buồn để hòa mình với sự tuần hoàn của thiên nhiên đổi áo bốn mùa … người ta cần buồn để quý trọng từng khoảnh khắc vui tươi … người ta cần buồn để thương, cần buồn để nhớ...

  Tôi vẫn tưởng không cần cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ mới là Thu sang. Mùa Thu đã sẵn trong tâm tưởng con người, như kỷ niệm vĩnh viễn còn ở lại, như màu nắng có bao giờ phai.

  Hoài niệm cũ chẳng cách nào rũ bỏ hoàn toàn, chỉ là ru nó tạm ngủ yên. Rồi nó sẽ trở mình thức giấc vào lúc ta ít ngờ đến nhất … khi khung trời mùa đông xám nhạt áp hơi thở lạnh buốt lên khung cửa sổ … khi Thu nhuộm ố một vừng quan san, chợt gợi lên niềm hoài cổ hiu hiu buồn, lá rơi ngập trời hay rụng úa lòng ta.

  Nhớ nhung, lưu luyến, hối tiếc, ngậm ngùi. Ta không còn phân định rạch ròi được nữa. Và ta mong ngóng, ta chờ đợi một điều gì mơ hồ đến bản thân cũng chẳng thể nào hiểu nổi. Dường như sau cái chát đặc của nỗi buồn se sắt vẫn đọng lại chút dư vị ngọt ngào kỳ dị. Dù hạnh phúc có ra đi nhưng tình ta còn đó, như ngàn năm ngàn năm sóng vỗ vẫn ôm một bờ cát mà thôi.

  Nhắc đến Thu, người ta nghĩ ngay đến sắc tơ vàng vương vương, và lá vàng rơi khi tình Thu vừa khơi, nghe chừng như đây màu tê tái.

  Nhưng đâu chỉ có thế …

  Thu là màu tím chiếc áo ôm tim lẻ loi khóc anh chiều tiễn đưa, màu tím sầu thương của những chuỗi ngày vắng nhau tháng năm còn lướt mau biết bao giờ thấy nhau.

  Thu là màu hoa thạch thảo chết lịm mong chờ, bởi trên cõi đời mộng trùng lai không dễ.

  Thu là sắc lông vũ hoàng hạc bay bay mãi bỏ trời mơ, là không gian thăm thẳm diệu vợi của đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió, là ánh sáng huyền ảo lung linh của sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ.  Thu là màu xanh: xanh nuột nà trinh nguyên tà áo người mơ không đến bao giờ, xanh lơi lả lá thư nhuộm tình ân ái, xanh thơ ngây gót hài chênh vênh người em gái một sớm mai giữa chân trời lồng lộng, xanh óng gió bay cùng mây ngàn, xanh ngát trăng non gửi về với Thu trần gian.

  Bởi sự lãng đãng của mối tình nghệ sĩ hào hoa, nỗi buồn Thu của Đoàn Chuẩn thanh thoát quá, êm đềm như một hòn đá ném xuống mặt hồ, cho ngàn sóng lan ra xa, khơi lên niềm nhức nhối khôn nguôi, sắc xanh chợt mất, nhường cho lá (vàng) đổ muôn chiều …

  Thôi thế từ đây anh cố đành quên rằng có người
  Cầm bằng như không biết mà thôi
  Lá Thu còn lại đôi ba cánh
  Đành lòng cho nước cuốn hoa trôi

  Thôi thế từ nay như lá vàng bay tình lỡ rồi
  Thuyền rơi xa bến vắng người ơi
  Hướng dương tàn tạ trong đêm tối
  Còn nhớ phương nào hoa đã rơi . . .


   

  Nhắn tin cho tác giả
  Huỳnh Công Bình @ 02:57 13/11/2013
  Số lượt xem: 1342
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chúc trang Web vô thường mãi là ' nhịp cầu nối những bờ vui '.
  Avatar

  Vô Thường cám ơn thầy Bình, Cám ơn những thành viên luôn đồng hành cùng với Web Vô Thường. Chúc thầy và các thành viên luôn an lành trong cuộc sống.

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG