Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  5 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Câu chuyện khoa học >

  Tàu đệm từ đưa người lên vũ trụ

  Phương tiện tàu đệm từ không gian có khả năng đưa người lên quỹ đạo trái đất sẽ ra đời trong vòng 20 năm nữa, các nhà khoa học khẳng định.

  Startram là tên dự án chế tạo một loại tàu đệm từ được dẫn lái bởi các dây cáp siêu dẫn được giữ trong không trung nhờ lực từ. Tiến sĩ James Powell - nhà vật lý từng phát minh ra tàu đệm từ, và tiến sĩ George Maise - chuyên gia về cơ khí hàng không từng làm việc cho Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven tại Mỹ - là những người khởi xướng dự án chế tạo Startram.

  Tàu đệm từ là một phương tiện vận tải được nâng lên, dẫn lái và đẩy về phía trước bởi lực từ hoặc lực điện từ.

  "Công nghệ tàu đệm từ và những quy luật vật lý cơ bản sẽ được ứng dụng trong quá trình chế tạo Startram. Một quốc gia bất kỳ có thể lắp đặt một hệ thống Startram với khả năng đưa lượng hàng hóa 300.000 nghìn tấn lên quỹ đạo trái đất với chi phí chưa tới 40USD/kg", Powell và Maise tuyên bố.

  Startram là một loại tàu đệm từ được dẫn lái bởi bởi các dây cáp siêu dẫn được giữ trong không trung nhờ lực từ.
  Startram là một loại tàu đệm từ được dẫn lái bởi bởi các
  dây cáp siêu dẫn được giữ trong không trung nhờ lực từ.

  Ống dẫn trong hệ thống Startram sẽ phóng tàu lên không gian. Nếu chở hàng, tốc độ của tàu sẽ tăng dần tới ngưỡng 9km/giây nhờ các nam châm điện cực mạnh, trang Startram.com cho hay.

  "Hệ Mặt Trời chứa một lượng tài nguyên cực lớn. Năng lượng mà mặt trời truyền tới địa cầu hàng ngày tương đương khoảng 10.000 lần nhu cầu năng lượng hiện nay của loài người. Nguyên liệu thô trên các thiên thạch và sao chổi có thể phục vụ nhu cầu kinh tế của trái đất trong hàng nghìn năm nữa", hai nhà sáng chế nhận định.

  Startram là một loại tàu đệm từ được dẫn lái bởi bởi các dây cáp siêu dẫn được giữ trong không trung nhờ lực từ.

  Powell mà Maise cho rằng dự án của họ cần tới 60 tỷ USD. "Phiên bản chở hàng chỉ cần 20 tỷ USD và có thể được hoàn thành trong 10 năm. Với phiên bản có khả năng chở người, chúng tôi cần 60 tỷ USD và 20 năm", Powell nói.

  Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã xem xét ý tưởng dự án và kết luận rằng đây là một dự án khả thi. Theo họ, sau khi Startram ra đời, chi phí đưa người lên không gian sẽ giảm và ngành du lịch vũ trụ sẽ bùng nổ. Con người còn có thể dùng Startram để khai thác khoáng sản từ các thiên thạch. Tàu đệm từ không gian cũng trở thành phương tiện vận tải hữu ích để con người tránh các cuộc chiến tranh hay thiên tai.

  Tuy nhiên, Powell và Maise nói dự án của hai ông sẽ là một chương trình quốc tế, bởi nếu chỉ một hoặc vài nước triển khai hệ thống tàu đệm từ không gian, một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém sẽ xảy ra.

  Theo Gizmag, VNE
       

  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 07:54 14/03/2012
  Số lượt xem: 741
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG