Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Góc dành cho các em >

  Thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

  Thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

   

  Kì thi tốt nghiệp THPT năm nay Hà Nội sẽ bố trí 1 thanh tra giám sát 7 phòng thi. Công tác thanh tra sẽ được tập huấn kĩ càng, học tập nghiêm túc quy chế và phân định rõ trách nhiệm của từng cá nhân để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Sở đã thành lập các Hội đồng sao in đề thi, Hội đồng coi thi, chấm thi, phúc khảo.

   

  Trao đổi với Dân trí xung quanh về khâu tổ chức cũng như công tác thanh tra trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012, ông Nguyễn Hiệp Thống - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho biết như trên.
   
  Thưa ông, năm nay Bộ GD-ĐT giao việc tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương và cũng không còn thanh tra ủy quyền. Để đảm bảo cho kì thi an toàn, nghiêm túc, năm nay Hà Nội sẽ có kế hoạch tổ chức kì thi như thế nào? Điểm khác biệt so với những năm trước?
   
  Ông Nguyễn Hiệp Thống: Nhiều năm qua, Hà Nội đã được đánh giá là địa phương thực hiện nghiêm túc công tác thi và tuyển sinh. Sau hợp nhất, công tác này vẫn được tổ chức nề nếp, bài bản.
   
  Hà Nội đã được tặng Bằng khen của Chính phủ trong cuộc vận động “hai không” và hàng năm nội dung này cũng luôn được nhấn mạnh trong Nhiệm vụ năm học. Năm nay, dù Quy chế có một số điểm mới nhưng công tác tổ chức thi vẫn phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế của Bộ và cũng không được gây căng thẳng cho thí sinh.
   

  Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội (Ảnh: Hồng Hạnh)


  Về tổ chức thì năm nay Hà Nội có 229 đơn vị có học sinh tham gia dự thi tốt nghiệp THPT (gồm các trường THPT, các trung tâm GDTX, các trường BTVH và các đơn vị hiệp quản trên địa bàn, nhiều hơn so với năm 2011 là 10 đơn vị). Đã thành lập 79 cụm trường, 149 hội đồng coi thi, 3.172 phòng thi; Có 75.162 thí sinh đăng ký dự thi (kể cả 1.836 thí sinh tự do), trong đó có: 71.106 thí sinh dự thi của khối THPT; 4.056 thí sinh dự thi của khối GDTX.
   
  Một trong những lực lượng rất quan trọng góp phần thành công của kì thi đó là đội ngũ thanh tra. Năm nay, về công tác này Sở GD-ĐT có những quy định gì mới không, thưa ông?
   
  Ông Nguyễn Hiệp Thống: Năm nay, theo quy chế mới, Bộ sẽ không có lực lượng thanh tra uỷ quyền xuống các địa phương. Và cũng không có thanh tra cắm chốt tại hội đồng sao in đề thi như mọi năm. Sở sẽ cử một cán bộ thanh tra và 1 cán bộ an ninh cùng giám sát công tác sao in đề tại hội đồng sao in đề thi.
   
  Sẽ có gần 450 đồng chí cán bộ thanh tra được cử làm nhiệm vụ, tức là cứ 7 phòng thi có 1 Thanh tra (quy chế yêu cầu 7-10 phòng/thanh tra). Đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra sẽ được tập huấn kĩ càng, học tập nghiêm túc quy chế và phân định rõ trách nhiệm của từng cá nhân để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
   
  Sở đã thành lập các Hội đồng sao in đề thi, Hội đồng coi thi, chấm thi, phúc khảo. Thành lập 18 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại các Hội đồng coi thi, kiểm tra hồ sơ dự thi của thí sinh tại các trường THPT, các trung tâm GDTX; 15 đoàn đưa đề thi đến các Hội đồng coi thi; 18 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra tại các Hội đồng coi thi, 5 đoàn kiểm tra công tác bảo vệ đề và bài thi.
   
  Kì thi tốt nghiệp THPT năm nay được nhiều người đánh giá là quay lại thời điểm trước “hai không” nên việc tiềm ẩn nguy cơ tái diễn “điểm thi nóng” có thể diễn ra. Để phòng ngừa chuyện này xảy ra Sở GD-ĐT sẽ có những giải pháp đột biến gì?
   
  Ông Nguyễn Hiệp Thống: Chúng tôi đã tổ chức học tập quán triệt tinh thần chỉ thị số 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế thi tốt nghiệp THPT và các văn bản hướng dẫn tổ chức thi và thanh tra năm 2012 của Bộ GD-ĐT cho các cán bộ giáo viên làm công tác thi nhằm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
   
  Bên cạnh đó cũng đã chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, về đội ngũ, các văn bản nội quy, quy chế để chủ động trong công tác điều hành, kiểm soát được tình hình, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.
   
  Cùng với đó, Sở đã tham mưu với UBND Thành phố sớm thành lập Ban chỉ đạo và kiểm tra các kỳ thi của Thành phố năm 2012; Ban hành Kế hoạch triển khai công tác này ; ngoài ra, đã có các văn bản phối hợp với các Sở, ban, ngành của Thành phố (Công an Thành phố, Sở Tài chính, Sở Giao thông Công chính, Điện lực Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế…), đến nay các đơn vị của Thành phố đều đã xây dựng kế hoạch đảm bảo cho các kỳ thi và tuyển sinh theo nhiệm vụ được phân công.
   
  Những năm qua Hà Nội vẫn còn tình trạng “phao” thi rơi ở sân trường hay khi kết thúc môn thi, thí sinh ngang nhiên mang “phao” ra để xem lại…Vậy năm nay Sở sẽ có biện pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?
   
  Ông Nguyễn Hiệp Thống: Tình trạng “phao thi” vứt ở sân trường sau mỗi buổi thi đã được ngăn chặn từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, do đặc điểm kì thi năm nay có một số môn tự luận và cũng có thể do tâm lý học sinh nghĩ rằng công tác coi thi sẽ phần nào lơi lỏng khi không có lực lượng thanh tra Bộ nên chúng tôi càng phải chú ý làm quyết liệt hơn, tăng cường tập huấn nội quy, quy chế thi cho HS và giáo dục các em tuyệt đối không được vi phạm quy chế.
   
  Với những học sinh mang tài liệu đến trường tranh thủ ôn tập trước giờ thi phải thu dọn gọn gàng, không vứt lại ở sân trường, gây hình ảnh phản cảm ở các hội đồng thi.
   
  Ông có chia sẻ gì đối với những thí sinh sắp tham dự kì thi tốt nghiệp THPT?
   
  Ông Nguyễn Hiệp Thống: Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012 sẽ dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, các em cần chấp hành nghiêm chỉnh quy chế thi, bình tĩnh tự tin khi làm bài và quan tâm giữ gìn sức khỏe trong những ngày tham gia kì thi. Đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường, tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
   
  Xin cảm ơn ông!
   
   

   

  Nguyễn Hùng(thực hiện)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 21:55 18/05/2012
  Số lượt xem: 880
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG