Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  3 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Đánh nhau với cối xay gió

  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Web Vô Thường
  Người gửi: Đào Thị Nhung (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:36' 02-09-2010
  Dung lượng: 7.8 MB
  Số lượt tải: 114
  Mô tả:

  Có lẽ cái tên Đôn Kihôtê không còn xa lạ gì với giới trẻ Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Từ lâu, hình ảnh chàng Đôn Kihôtê người gầy đét, cao lênh khênh, cưỡi trên lưng con ngựa gày còm với áo giáp, mũ trụ, khiên kiếm...đã hoen dỉ cùng với bác Xăng Trô Păngxa người lùn tịt, béo quay, cưỡi trên lưng con lừa thấp bé như là một bức tranh biếm họa, lang thang dong duổi khắp nẻo đường Tây Ban Nha để "ra tay làm việc nghĩa, cứu nguy cho thiên hạ"...đã in đậm trong tôi.Giờ đây, được học và được trực tiếp tiếp xúc một cách toàn diện với tác phẩm, đã giúp tôi hiểu sâu hơn về giá trị nội dung tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm tới bạn đọc.
  "Đôn Kihôtê - Nhà quý tộc tài ba xứ Man Tra" là tác phẩm xuất sắc nhất của Xec Vantex, được ra đời từ năm 1605, sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Đây là cuốn tiểu thuyết Cận đại đầu tiên của Tây Ban Nha viết theo hướng hiện thực phê phán. Bằng chính cuộc sống phong phú, từng trải và giầu chí khí chiến đấu của mình, Xec Vantex đã làm lên "một sự kiện văn học", với "Đôn Kihôtê - Nhà quý tộc tài ba xứ Man tra" đã đưa sự nghiệp sáng tác của nhà văn lên đỉnh cao chói lọi nhất.

  Tác phẩm kể về chuyện chàng quý tộc "nhưng chẳng còn gia tư điền sản gì" tên là Kijana, năm mười tuổi,cao lênh khênh, thể chất tráng kiện nhưng gầy đét, say mê đọc sách nhất là loại sách hiệp sĩ đến lỗi chàng bán tất cả ruộng đất tốt đi để mua sách và chất đầy nhà. Đọc nhiều, lại mất ngủ, đầu óc càng đâm ra lú lẫn. Một ngày kia, chàng quyết định ra đi làm hiệp sĩ giang hồ, phò nguy cứu khổ cho thiên hạ.
  Chàng đổi tên là Đôn Kihôtê, đặt tên cho con ngựa còm là Rôximangtơ, tìm cho mình một người đẹp để tôn thờ. Sau khi lau chùi các dụng cụ của tổ tiên bốn đời để lại, Đô Kihôtê lên đường trở thành hiệp sĩ. Và cũng từ đây có biết bao nhiêu chuyện để cười bởi những hành động điên rồ do trí tưởng tượng phong phú nhầm lẫn giữa sách vở và cuộc đời thực của chàng.
  Ai đã từng đọc Đôn Kihôtê thì không thể không bật cười trước hình ảnh chàng Đôn Kihôtê đánh nhau với cối xay gió.
  Đây có lẽ là một trong những hành động điên rồ nhất của Đôn Kihôtê. Qua đó, tác giả không chỉ mang đến cho ta tiếng cười mà cả nội dung ý nghĩa tư tưởng mà tác giả gửi ngắm trong tác phẩm, và cũng qua đó, ta bắt gặp một chàng Đôn Kihôtê đầy chí khí dũng cảm, dám xả thân vì nghĩa lớn.

  Câu chuyện kể về hai thầy trò Đôn Kihôtê và Xăngtrô, trên đường đi, thấy xuất hiện ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng Môntiel, Đôn Kihôtê khẳng định đó là "mấy chục tên khổng lồ hung tợn" và đây là vận may cho sự nghiệp là hiệp sĩ của chàng, chàng quyết định "xông ra kết liễu đời chúng", "quét sạch cái giống xấu xa này khỏi trái đất".
  Mặc cho bác Xăngtrô Pantra giải thích đó là những cối xay gió. Đơn Kihôtê vẫn không thay đổi quyết định của mình. Chàng cho rằng đây là cuộc giao tranh gay go và chênh lệch nhưng lại là cuộc chiến đấu chính đáng.
  Trong trí tưởng tượng của Đôn Kihôtê, những chiếc cối xay gió kia là những tên tên khổng lồ hung tợn cần phải loại bỏ. Biết chỉ có một mình mình đương đầu với những tên khổng lồ đó nhưng Đôn Kihôtê không hề lao lúng, chùn bước mà trái lại tràn đầy dũng khí, Đôn Kihôtê một thương một mã, lăn xả vào tấn công những chiếc cối xay gió vô tội trên cánh đồng Môntiel mà chàng tưởng là những tên khổng lồ vươn cánh tay dài ra khiêu chiến với chàng - rõ ràng đây là một cuộc chiến đấu không cân sức.
  Đôn Kihôtê tay lăm lăm ngọn giáo thúc con Rôxinante phi thẳng tới chiếc cối xay gió gần nhất. Bổng đâu có cơn gió thổi đến làm cho những cánh quạt chuyển động, quay tròn khiến cho ngọn giáo của Đôn Kihôtê bị gẫy tan tành, cả người lẫn ngựa ngã chổng kềnh ra đất. Nhưng chàng vẫn khẳng định đây là do lão pháp sự Phrextoon biến những tên khổng lồ này thành những cối xay gió để tước mất phần vinh quang chiến thắng của chàng.
  Đôn Kihôtê ra đi làm hiệp sĩ với mục đích là "trả thù cho những người bị xúc phạm, bênh vực kẻ hèn yếu, uốn nắn những điều sai trái, phi lý, đả phá mọi lạm dụng bất công" là một người yêu tự do, yêu công lý, chính nghĩa, chàng muốn với "cánh tay anh dũng" của mình, mang lại hạnh phúc cuộc sống yên vui cho mọi người. Với một tinh thần dũng cảm, không biết sợ, không biết ngại gian nguy, đơn phương độc mã chàng lao vào "cuộc chiền không cân sức" luôn luôn tin tưởng và lạc quan, mặc dù mỗi lần lại bị bươu đầu, sứt chán trước thực tế phũ phàng đáng buồn của thời đại.

  Một con người, nếu ta chỉ nhìn nhận đánh giá qua hình thức, hành động bên ngoài thì thật là phiếm diện. Ở Đôn Kihôtê hình thức bề người của chàng có vẻ trào lộng, hành động của chàng có vẻ điên rồ, nhưng ẩn sâu trong đó là một con người có một tâm hồn cao đẹp, một con người yêu tự do, yêu công lý và chính nghĩa. Đôn Kihôtê làm hiệp sĩ giang hồ không phải vì làm lợi cho bản thân mình mà vì mục đích cao đẹp của cuộc đời chàng "có nhiều kẻ dấn bước trên con đường đầy tham vọng và đương đương đắc ý, có những kẻ dấn mình vào nẻo tối của thói quen xu nịnh đê tiện, có những kẻ đi trên con đường hẻm của đạo đức giả lừa bịp...Còn đây, đây theo ngôi sao định mệnh, đây theo con đường gian nan, chật vật của người hiệp sĩ lang thang, Đây khinh bỉ hết mọi vinh hoa phú quý, nhưng không bao giờ vứt bỏ danh dự".

  Vì những ý tưởng cao đẹp, mục đích cao đẹp đó nên Đôn Kihôtê đã chiến đấu hết mình. Trong các cuộc chiến Đôn Kihôtê hầu như chỉ toàn thất bại, thất bại này kế tiếp thất bại khác. Bươu đầu, sứt chán nhưng chàng hiệp sĩ của chúng ta vẵn hăm hở ra đi không từ bỏ mục đích cao đẹp mà mình hướng tới. Một mình Đôn Kihôtê không thể chiến thắng những cánh quạt khổng lồ của cối xay gió, cũng như nhân dân Tây ban Nha không thể chiến thắng những thế lực bạo tàn. Chấp nhận thất bại hiện tại. Chìm đắm trong đên trường Trung cổ để trờ ngày mai tươi sáng.

  Tác phẩm kết thúc bằng cái chết của Đôn Kihôtê, đó là bản án đanh thép tố cáo xã hội đương thời đối với những quan niệm sai lầm, lệch lạc của toàn thể nhân dân. Tác phẩm như mở ra một lối thoát, một quan miệm mới về cuộc đời cho xã hội.
  Với Đôn Kihôtê, Xéc Vănter đã chôn vùi văn chương kiếm hiệp - loại văn chương đã làm cho nhân dân Tây ban Nha say mê đến mất công mất việc, hao tiền tốn của, làm cho thị hiếu thẩm mĩ cũng như trí tưởng tượng bị méo mó lệch lạc. "Ấy là chưa kể đến lối sống giang hồ phóng đãng mà nó truyền bá thực sự là một lối sống có hại cho trật tự và an ninh xã hội".
  Trong lời tựa cho phần I của tập truyện Xec van tex nói rằng ông muốn "nhai lại tiều thuyết hiệp sĩ" và "tác phẩm của ông từ đầu đến cuối là một lời thóa mạ dài" đối với loại tiểu thuyết đó. Và ông đã làm đúng như vậy.
  Đôn Kihôtê là biểu hiện của sự tương phản giữa thực tế phũ phàng với lý tưởng cao đẹp mà chàng mơ ước là hình ảnh tượng trưng cho cuộc đấu tranh giữa thực thực tại và thế giới tương lai mà chúng ta vươn tới. Cuộc sống phải trút bỏ vẻ bề ngoài của nó, trút bỏ sự giả dối, ích kỉ bất công và phải mang trong nó những ước mơ và làm cho những ước mơ đó trở thành hiện thực, đó chính là thông điệp mà Xec Vantex muốn gửi đến người đọc".

  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Hồng Anh)
  Avatar
  "Đôn Kihôtê - Nhà quý tộc tài ba xứ Man Tra" là tác phẩm xuất sắc nhất của Xec Vantex, được ra đời từ năm 1605, sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Đây là cuốn tiểu thuyết Cận đại đầu tiên của Tây Ban Nha viết theo hướng hiện thực phê phán. Bằng chính cuộc sống phong phú, từng trải và giầu chí khí chiến đấu của mình, Xec Vantex đã làm lên "một sự kiện văn học", với "Đôn Kihôtê - Nhà quý tộc tài ba xứ Man tra" đã đưa sự nghiệp sáng tác của nhà văn lên đỉnh cao chói lọi nhất.
   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG