Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  5 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Giai thoại - Bản sắc văn hóa >

  Lưu giữ nét "văn hóa rượu cần"

  Đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, rượu cần là một sản vật quý gắn liền với đời sống sinh hoạt, tâm linh. Tuy nhiên, loại sản vật quý này đang dần mai một trước nhiều loại bia, rượu ngoại thật, giả lẫn lộn.

      Uống rượu cần trong lễ hội mừng lúa mới

  Để lưu giữ nét "văn hóa rượu cần", tại tỉnh Đắk Nông, vẫn còn nhiều gia đình đồng vào dân tộc M’nông, dân tộc Mạ không quên "nghề" làm rượu cần , sử dụng cho những ngày lễ như: đám cưới, đám hỏi, ma chay, tết, lễ hội, mừng thọ... rượu cần còn được dùng trong các buổi giao lưu văn hóa dân tộc, lễ hội các dân tộc có quy mô lớn. Uống rượu cần còn thể hiện sự bình đẳng trong cộng đồng. Đặc biệt, bên cạnh những chóe rượu không thể thiếu những món ăn truyền thống không như cơm lam, thịt rừng, thịt heo nướng, cá nướng…làm cho ngày lễ, bữa tiệc có ý nghĩa.

  Bà H’Cồng- hộ gia đình vẫn giữ nét truyền thống làm rượu cần bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp cho biết: “Rượu cần gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của bà con, gắn liền với từng hộ gia đình, từng buôn, từng làng. Rượu cần là một thứ rất quý không thể thiếu trong các lễ hội, các nghi thức cúng trong gia đình, trong buôn làng. Rượu cần không chỉ là một thức uống quan trọng trong việc thực hiện các nghi thức lễ của người đồng bào dân tộc thiểu số, mà còn thể hiện sự thành kính đối với các thần linh (hay gọi là Yàng) và còn là cầu nối liên kết mọi người trong cộng đồng. Nguyên liệu chủ yếu để làm ra rượu cần là gạo và men. Đầu tiên lựa chọn loại gạo thơm ngon nhất, nấu chín để nguội, rồi trộn với men được chiết từ vỏ cây rừng. Thông thường men được chiết từ loại cây rừng, rồi giã thành bột trộn chung với cơm đã được nấu. Trộn đều thành một hỗn hợp rồi ủ vào chóe. Trong các bước làm rượu cần, phơi chóe là rất quan trọng, vì nó tạo ra rượu cần ngọt và không bị chua. Chị H’Brêm, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Trước khi làm rượu thì phải rửa chóe thật sạch bằng nước nóng ngâm lá cây rừng, lau khô, sau đó phơi thật khô ra ngoài ánh nắng mặt trời. Nếu thời gian phơi chóe càng lâu thì rượu cần trong thời gian ngâm sẽ không bị chua, thơm hơn, có vị ngọt hơn”. Thông thường khoảng 2 tháng có thể sử dụng được. Còn thời gian ủ càng lâu thì rượu càng ngon, độ đậm đặc nước cốt tăng lên, thơm mùi của nếp và đắng của men vỏ cây rừng.

  Khuyến khích các hộ gia gia đình bà con đồng bào dân tộc thiểu số phát huy gìn giữ nét văn hóa làm rượu cần truyền thống là cần thiết.

  (Theo LangVietOnline)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 23:26 08/09/2013
  Số lượt xem: 644
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG