Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 1 thành viên
 • Nguyễn Trung Kiên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Tư liệu dành cho lớp 6 >

  TẢ HÌNH ẢNH NGƯỜI MẸ LÚC EM MẮC LỖI

  TẢ HÌNH ẢNH NGƯỜI MẸ LÚC EM MẮC LỖI

   

  “Từ khi bập bẹ trong nôi

  Lời đầu tiên nói trong đời : Mẹ ơi!

  Mẹ như ánh sáng mặt trời

  Ngời trong máu chảy nồng hơi thở này”

                                  Vô Thường

  Mẹ! Tiếng gọi quá đỗi kính yêu và ngọt ngào.Bởi bên mẹ,con nhận được biết bao sự dạy dỗ,chăm sóc yêu thương…Và, rồi trong thâm tâm con cứ ngỡ :con sẽ chẳng bao giờ làm cho mẹ buồn phiền vì con,sẽ chẳng bao giờ con sai phạm điều gì …Thế nhưng mẹ ạ, con cũng đã có lỗi với mẹ,làm mẹ ưu phiền và biết bao lo lắng trong một lần con mắc lỗi đã quên lời mẹ dạy.


  Đó là một buổi chiều mùa đông ảm đạm, con theo mấy đứa bạn trong xóm đi chơi xa. Với bọn trẻ chúng con mà được vui chơi thì chẳng còn nhớ thời gian.Mải ham vui nên con quên bẵng lời dặn của mẹ. Lúc về, trời nhá nhem tối, không thấy mẹ ở nhà, con biết mẹ đang tất bật đi tìm con khắp xóm. Một lát sau, mẹ hớt hải chạy về, áo quần ướt sẫm, khuôn mặt xương xương của mẹ tái xanh vì lạnh, mấy cọng tóc lòa xòa bên đôi má... Trông mẹ thật lo lắng, mẹ vừa mừng vừa giận. Mừng vì con đã về nhà trước cơn mưa, giận vì đi chơi xa mà không xin phép mẹ, lại về nhà tối. Mẹ không nói gì nhưng đôi mắt sâu và thâm quầng của mẹ hiện rõ vẻ giận dỗi, bực bội . Rồi mẹ nghiêm nghị bảo:
  _ Con xem lại việc làm của con đấy nhé !
  Giọng nói của mẹ đã khàn đi vì cơn mưa rạt rào, thấm ướt. Mẹ húng hắn ho rồi xuống bếp làm cơm tối. Con cũng xuống bếp rồi rụt rè phụ mẹ.  Vừa làm vừa nghĩ đến hình ảnh mẹ trong cơn mưa lúc ban chiều, con lại nghĩ đến lời nói của mẹ vừa rồi. Tuy đơn sơ, ngắn gọn nhưng đã thấm sâu vào tâm trí của con. Lúc ấy, con như người ngủ say trong màn đêm lạnh lẽo được mẹ đánh thức dậy và đưa ra ngoài ánh sáng hửng ấm khí trời. Biết mẹ giận, em lễ phép thưa:
  _ Con xin lỗi mẹ ạ! Từ nay, con sẽ nhớ lời mẹ dạy.Con sẽ không làm mẹ lo lắng về con nữa đâu!
  Mẹ nhìn con như đã nguôi đi cơn giận, mẹ  con đi tắm.

  Mẹ ơi!Tấm lòng mẹ thật nhân ái, độ lượng, bao dung. Bàn tay gầy guộc của mẹ đã nuôi chúng con khôn lớn và cũng đôi bàn tay ấy  mẹ đã nấu nước tắm cho con. Nước thật ấm, ấm như tấm lòng của mẹ đang ủ ấm cho con. Vừa tắm con vừa hình dung hình ảnh của mẹ liêu xiêu đang rảo bước dưới mưa. Con lại hình dung đôi mắt dịu hiền của mẹ nhìn con khi con mắc lỗi. Ôi! Lòng mẹ thật bao la! Tình cảm của mẹ dành cho con thật thiêng liêng, cao cả và không bao giờ vơi cạn. Lúc nào con  cũng  có mẹ ở  bên chăm sóc, giúp đỡ bảo ban, chở che tiếp thêm sức mạnh  để  em còn vươn lên trong cuộc sống. Ấy thế mà em đã làm mẹ đau lòng!


  Bây giờ con đã lớn khôn, con đã hiểu thế nào là sự nhọc nhằn của mẹ. Nhìn những cơn mưa cùng cái rét căm căm, bóng dáng của mẹ lại hiện về trong kí ức của con...với dáng mẹ gầy, với gương mặt bao lo lắng đang lầm lũi trong cơn mưa... Mẹ ơi! Con có lỗi với mẹ biết bao!Và,trong con lại vang lên khúc hát mà mỗi mùa Vu Lan con hay hát:

  ''...Rồi một chiều nào đó con về

     Nhìn mẹ yêu,nhìn thật lâu

     Rồi nói,nói với mẹ rằng:

     Mẹ ơi! Mẹ ơi! Mẹ có biết hay không?

     Biết gì?Biết là...Biết là...Con thương mẹ không?'


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 22:05 01/05/2013
  Số lượt xem: 108008
  Số lượt thích: 7 người (Bùi Thanh Thảo, vũ phương anh, HỒ BẢO NGÂN, ...)
  Avatar
  TẢ HÌNH ẢNH NGƯỜI MẸ LÚC EM MẮC LỖI
  No_avatar

  đọc kĩ rồi cũng thấy hayCười

  very good

   

   

  Avatar
  Cười
  Avatar

  ko co gi la hay doi voi mot hoc sinh gioi cap quoc gia!!

  Thè lưỡi

   

  Avatar
  Văn học là những rung động và cảm xúc của các em học sinh. Mỗi người mẹ lại ở một góc độ nhìn về tình cảm mang cái riêng nhưng trong đó lại có cả cái chung đó là tình mẫu tử,là cảm nhận được nguồn yêu thương qua lại giữa mẹ và con.
  No_avatarf
  Ngạc nhiên Cũng hay đến đó chứ
  No_avatarf

  Cười nhăn răng dc

  dc

  dc

  dc dc

  noi chung la cung dc

   

  No_avatarf

  bàj này vjết bj`nh thườg mà

   

  Avatar

  giup minh lam van de la hay nmieu ta hinh anh me hoac cha em luc em bi om hoac mac loi 

   

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG