Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  3 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Lặng lẽ >

  Tha thứ mãi mãi

  Tha thứ mãi mãi

  Không chỉ tha thứ cho người khác, hãy biết tha thứ cho chính bản thân mình. 

  Mint
  (Dịch từ Creativeyouthideas) 

  Lisa ngồi trên sàn với chiếc hộp trước mặt. Cái hộp cũ kỹ đựng một tờ giấy kẻ ô vuông. Và đây là câu chuyện đằng sau những ô vuông...

  - Các con phải tha thứ cho anh chị em mình bao nhiêu lần? - Cô giáo trường Chủ Nhật đọc to luôn câu trả lời cho cả lớp nghe: "70 nhân 7 lần!"
  - Thế là bao nhiêu lần? - Lisa kéo tay Brent - em trai cô hỏi. 

  Brent viết số 490 lên góc vở của Lisa. Brent nhỏ bé, vai hẹp, tay ngắn, đeo cặp kính quá khổ và tóc rối bù nhưng năng khiếu âm nhạc của cậu làm bạn bè ai cũng phục. Cậu học piano từ năm lên 4, kèn darinet năm lên 7 và giờ đây cậu đang chinh phục cây đèn Oboa. Lisa chỉ giỏi hơn em trai mình mỗi một thứ: bóng rổ, hai chị em thường chơi bóng rổ sau giờ học. Brent thấp bé lại yếu, nhưng nó không nỡ từ chối vì đó là thú vui duy nhất của Lisa giữa những bảng điểm chỉ toàn yếu với kém của cô. Sau giờ học, hai chị em lại chạy ra sàn bóng rổ. Khi Lisa tấn công, Brent bị khuỷu tay Lisa huých vào cằm. Lisa dễ dàng ghi điểm. Cô hả hê với bàn thắng cho đến khi nhìn thấy Brent ôm cằm.

  - Em ổn cả chứ... Chị lỡ tay thôi mà!
  - Không sao, em tha lỗi cho chị - Cậu bé cười
  - Phải tha thứ 490 lần và lần này là 1, vậy chỉ còn 489 lần nữa thôi nhé!

  sister-7978-1379652918.jpg
   

  Lisa cười. Nếu nhớ đến những gì Lisa đã làm với Brent thì hẳn 490 lần đã hết từ lâu lắm. Hôm sau, hai chị em chơi bắn tàu trên giấy. Sợ thua, Lisa nhìn trộm giấy của Brent và dễ dàng "chiến thắng".

  - Chị ăn gian! - Brent nhìn Lisa nghi ngờ.
  - Chị xin lỗi! - Lisa đỏ mặt. 
  - Được rồi, em tha lỗi - Brent cười khẽ
  - Thế là chỉ còn 488 lần thôi, phải không...

  Sự độ lượng của Brent làm Lisa cảm động. Tối đó, Lisa kẻ một biểu đồ với 490 hình vuông:

  - Chúng ta dùng cái này để theo dõi những lần chị sai và em tha lỗi. Mỗi lần như vậy, chị sẽ gạch chéo một ô - Miệng nói, tay Lisa đánh dấu hai ô. Rồi cô dán tờ biểu đồ lên tường.

  Lisa có rất nhiều cơ hội đánh dấu vào biểu đồ. Mỗi khi nhận ra mình sai, Lisa xin lỗi rất chân thành. Và cứ thế... Ô thứ 211: Lisa giấu sách Tiếng Anh của Brent và cậu bé bị điểm 0. Ô thứ 417: Lisa dùng thuốc tẩy quá nhiều làm hỏng áo Brent... Ô thứ 489: Lisa mượn xe đạp của Brent và đâm vào gốc cây. Ô 490: Lisa làm vỡ chiếc cốc hình quả dưa mà Brent rất thích.

  - Thế là hết - Lisa tuyên bố - Chị sẽ không có lỗi gì với em nữa đâu.

  Brent chỉ cười: "Phải, phải". Nhưng rồi vẫn có lần thứ 491. Lúc đó Brent là sinh viên trường nhạc và cậu được cử đi biểu diễn tại đại nhạc hội New York. Một niềm mơ ước thành hiện thực.

  Người ta gọi điện đến thông báo lịch biểu diễn nhưng Brent không có nhà, Lisa nghe điện: "Hai giờ chiều ngày mùng 10 nhé!". Lisa nghĩ mình có thể nhớ được nên cô đã không ghi lại.

  - Brent này, khi nào con biểu diễn... - Mẹ hỏi.
  - Con không biết, họ chưa gọi điện báo ạ! Brent trả lời.
  - Ôi!... Hôm nay ngày mấy rồi ạ? - Lisa lặng người, mãi mới lắp bắp
  - 12, có chuyện gì thế...
  - Biểu diễn... 2 giờ... mùng 10... người ta gọi điện... tuần trước... - Lisa, bưng mặt khóc nức lên

  Brent ngồi yên, vẻ mặt nghi ngờ, không dám tin vào những gì Lisa nói.

  - Có nghĩa là... buổi biểu diễn đã qua rồi... - Brent hỏi.

  Lisa gật đầu. Brent ra khỏi phòng, không nói thêm lời nào. Lisa về phòng, ngậm ngùi khóc. Cô đã huỷ hoại giấc mơ của em cô, làm cả gia đình thất vọng. Rồi cô thu xếp đồ đạc, lén bỏ nhà đi ngay đêm hôm đó, để lại một mảnh giấy dặn mọi người yên tâm.

  thathu-6226-1379652918.jpg
   

  Lisa đến Boston và thuê nhà sống ở ngay đó. Cha mẹ nhiều lần viết thư khuyên nhủ nhưng Lisa không trả lời: "Mình đã làm hại Brent, mình sẽ không bao giờ về nữa". Đó là ý nghĩ trẻ con của cô gái 19 tuổi.
  Rất lâu sau, cô vô tình gặp lại người láng giềng cũ - bà Nelson.

  - Tôi rất tiếc về chuyện của Brent... - Bà ta mở lời.
  - Sao ạ... - Lisa ngạc nhiên

  Bà Nelson nhanh chóng hiểu rằng Lisa không biết gì. Bà kể cho cô nghe tất cả: xe chạy với tốc độ quá cao, Brent đi cấp cứu, các bác sĩ tận tâm nhưng Brent không qua khỏi. Ngay trưa hôm đó, Lisa quay về nhà.

  Cô ngồi lặng yên trước chiếc hộp. Cô không thấy tờ biểu đồ ngày xưa kín đặc các gạch chéo mà lại có một tờ giấy lớn:

  "Lisa yêu quý,

  Em không muốn đếm những lần mình tha thứ, nhưng chị lại cứ muốn làm điều đó. Nếu chị muốn tiếp tục đếm, hãy dùng tấm bản đồ mới em làm cho chị.

  Yêu thương. Brent"

  Mặt sau là một tờ biểu đồ giống của Lisa đã làm hồi bé, với rất nhiều ô vuông, nhưng chỉ có một ô vuông đầu tiên đánh dấu và bên cạnh là dòng chú thích bằng bút đỏ: "Lần thứ 491: Tha thứ mãi mãi!". 

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 00:56 22/09/2013
  Số lượt xem: 1503
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG