Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Theo gót cỏ hoa >

  Theo gót sen và quỳ

  Trong cái nắng gắt gao của mùa hạ, sắc sen đã theo chân những gánh hàng hoa, có mặt trên khắp nẻo đường, ngõ phố. Hoa sen đẹp mà thanh cao- điều ấy không có gì phải bàn cãi nữa. Nhưng sen lâu nay vẫn bị nhầm lẫn với quỳ - thì không phải ai cũng biết.

   

     Hoa sen 

  Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở nông thôn như chúng tôi, chẳng ai xa lạ gì với sen quê. Cánh đồng mùa gặt, ngào ngạt hương sen chen hương lúa. Học trò ngang qua cánh đồng mùa gặt, đứa nào đứa nấy đều có chiếc mũ bằng lá sen đội trên đầu. Và có lẽ ở quê tôi, sen đích thị là sen, không bị nhầm lẫn với bất kỳ một loại hoa nào khác. Cho tới khi về sinh sống ở chốn Hà thành, tôi mới hiểu còn có một loại hoa giống hệt hoa sen, ấy là hoa quỳ. Mùi hương của quỳ không được đậm đà và tuổi thọ cũng không được lâu như hoa sen. Nhìn thoáng qua thì hai loài hoa này tương đối giống nhau, nhưng giữa chúng vẫn có những điều khác biệt. Chẳng hạn, hoa quỳ có búp nhọn và dài hơn sen, phía trên đầu bông vút nhọn lên, trong khi hoa sen cánh bầu hơn, đầu bông không quá dài và cánh hoa úp lên nhau dày, thành từng lớp rõ ràng. Quỳ khó nở róc được như sen, cánh hoa quỳ bó chặt và khẽ rung là rụng xuống. Hoa sen thì cánh hoa dẻo dai và khi nở thì nở bung thật to lộ ra đài sen, nhụy sen vàng  óng ánh.

  Để phân biệt sen và quỳ, có lẽ cách đơn giản nhất là dùng tay nắm nhẹ vào đám nụ còn chưa nở. Nếu là sen thì sẽ  có cảm giác cái nụ dày và chắc nịch, còn hoa quỳ thì dường như rỗng, xốp hẳn ở bên trong. Tuy đều tỏa ra mùi hương, nhưng hoa sen thơm dịu dàng, còn quỳ thì có mùi hắc hơn.

  Chuyện thoạt nghe có phần hơi quá, nhưng một chị bạn của tôi sau khi nghe chuyện về sen và quỳ đã phải thốt lên: "Hóa ra gần 50 năm nay sống tại Hà Nội, mà bây giờ mới nghe nói có loại hoa giống hệt hoa sen…”. Và sự thực là ở Hà Nội, kiếm được hoa sen xịn không dễ. Vì ít người phân biệt được sen với quỳ, nên người bán cũng chẳng bao giờ khai rằng họ đang bán quỳ với giá bán hoa sen. Một buổi sáng đẹp trời, gặp chị hàng hoa gánh ngang qua ngõ, tôi hỏi: quỳ trắng chị bán bao nhiêu? Chị hơi sững lại một chút rồi tay thoăn thoắt bó hoa, miệng cười đon đả:  "Không có sen, cắm tạm hoa quỳ cũng được. Chơi hoa cốt ở tấm lòng…”


  Thảo Nguyên (ĐĐK)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 21:24 06/06/2013
  Số lượt xem: 674
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG