Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  5 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Thư pháp - Thư hoạ >

  Trang trí chữ Phúc

  Những ngày đầu năm người Hoa có phong tục dán thiếp "huy xuân" (câu đối liễn hay hoành phi xuân hay chữ trong hình vuông). Có rất nhiều hình thức thiếp "huy xuân" nhưng thông thường đều là một số câu chúc tốt lành, mục đích là cầu trong trong năm mới có phúc, nhiều vận may đến. 

  Chữ "Phúc" là một loại "huy xuân" thường gặp nhất. Về mặt chiết tự (giải thích chữ), chữ "Phúc" có nghĩa là cầu cho đủ ăn. Hộp quà tết được dán chữ "Phúc" là phong tục dân gian của người Trung Hoa. 

  Để thể hiện ước muốn cũng như để sự chúc phúc mang đầy đủ ý nghĩa, người ta thường dán ngược chữ "Phúc". Điều này mang ý nghĩa: hạnh phúc đã đến. Vì chữ "đảo" trong từ "đảo ngược" đồng âm với chữ "đáo" (đến), "phúc đảo" tức là "phúc đáo", phúc đến.

  Chữ "Phúc"  đảo ngược


  Vào dịp cuối năm, để chuẩn bị đón năm mới, các gia đình thường đem chữ "Phúc" dán ngược trên cánh cửa. Họ cho rằng như vậy chính là "phúc đáo môn tiền" (phúc tới trước cửa).

  Chữ "Phúc" còn được cách điệu và kết hợp với các hình ảnh tượng trưng cho sự cát tường khác trong hội họa, điêu khắc. Đó là một số bức vẽ tiêu biểu sau:


  Biên bức (Con dơi)

  Theo quan niệm của người phương Tây, con dơi là con vật dữ, không may mắn. Ngược lại, người Trung Quốc coi con dơi là loại thú may mắn. Họ gọi dơi là "bức thử" (chuột dơi), vì hình dạng của dơi giống con chuột.

  Theo tiếng Hán, chữ "bức" trong từ "biên bức" (con dơi) có cách phát âm giống với chữ "phúc", chính vì thế con dơi được xem là biểu tượng của phúc khí. Hình tượng con dơi cũng thường được vẽ ở tư thế treo ngược, cũng ngụ ý nghĩa là "phúc đáo". 

  Ngũ phúc lâm môn (5 điều phúc đến nhà)

  Ngũ phúc lâm môn


  Khi một bức tranh Tàu hay đồ gốm Tàu có vẽ 5 con dơi thì ngụ ý là "Ngũ phúc lâm môn". Vậy 5 điều phúc đó là gì? Theo sách Thượng Thư, ngũ phúc gồm: 1 là sống thọ, 2 là giàu có, 3 là khỏe mạnh, yên ổn, 4 là làm việc có đức, 5 là cuối đời được đón nhận một cái chết an lành.

  Bách phúc đồ

  Một bức tự họa (tranh chữ) viết 100 chữ phúc khác nhau, tục gọi là "Bách phúc". Đây là bức tranh rất phổ biến trong dân gian.
  ST 

  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 00:46 26/12/2010
  Số lượt xem: 4925
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Trang trí chữ Phúc
  Avatar

  mời chị ghé nhà em nhé, ủng hộ em tí, em là thành viên mới 3 ngày

   

  Avatar
  VT cám ơn em ! Chúc em vui! Vt ghé đây!Cười
  Avatar

  Thư Pháp ! Một nghệ thuật cổ tuyệt vời thâm thúy , mỗi Chử , mỗi cách bài trí đều mang một ý nghĩa riêng!

   Chử "Vô Thường"  cũng tuyệt như thế !!Cười

  19037
  Avatar

  VT cám ơn thầy

   120935-.gif picture by da15_tnhat

  Avatar

  em thăm cô Nhung, em chúc cô luôn vui khỏe

  Avatar

  VT cám ơn em. Chúc em mỗi ngày là một niềm vui nhé!

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG