Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Giai thoại - Bản sắc văn hóa >

  Những sắc màu văn hóa độc đáo ở Điện Biên

  (Dân trí) - Lễ cúng cắt đứt mối tình duyên (âm dương), tống khứ ma tình, trả lại hồn cho thân chủ để thân chủ khỏe mạnh, hạnh phúc (hay lễ cúng ma khô) thể hiện sự tri ân với người đã chết là những nghi lễ độc đáo của các dân tộc ở Điện Biên.

  1. Lễ cúng bản của người Cống

  Người phụ nữ dân tộc thảnh thơi ngồi thêu trên đường phố
  Người phụ nữ dân tộc thảnh thơi ngồi thêu trên đường phố

  Hàng năm cứ vào tầm tháng 3 âm lịch, các bản người Cống đều tổ chức lễ cống bản trước vụ gieo hạt. Vào ngày lễ, các ngả đường vào bản đều được dựng cổng, cắm dấu hiệu kiêng kị, nhắc nhở không ai được vào bản, sau đó từng gia đình làm lễ cúng trên nương. Đây là lễ cầu mùa màng tốt tươi, côn trùng và chim chóc không phá hoại mùa màng để mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

  2. Lễ hội mừng măng mọc

   

  Hoa ban, một loài hoa dễ gặp trên đường phố Điện Biên
  Hoa ban, một loài hoa dễ gặp trên đường phố Điện Biên

  Đây là lễ hội của một số dân tộc miền núi phía bắc như dân tộc Mảng, Kháng, La Hủ, Khơ Mú. Lễ hội diễn ra vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5, tháng 6, hàng năm khi những búp măng nhú lên khỏi mặt đất mà theo quan nhiệm của người dân tộc đó là thời điểm bắt đầu mùa sản xuất trong năm. Người dân mở lễ hội với ước mong mùa màng tốt tươi, dân bản no ấm, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn thần trời, thần đất.

  3. Lễ căm bản, căm mường

  Lễ căm bản, căm mường bắt đầu vào ngày Thìn của tháng 5 theo lịch Lào. Người dân sẽ tổ chức lễ hội trong 5 ngày (nếu là mổ bò), 3 ngày rưỡi (nếu là mổ lợn), có thể mổ trâu nhưng chỉ để ăn chung cả bản mà không làm đồ cúng dâng các vị thần và tổ tiên. Trong 5 ngày nay không ai được dệt vải, mang cây xanh vào trong bản, không được gánh nước mà phải xách bằng tay. Lễ diễn ra với mục đích cầu cho dân bản khỏe mạnh, đời sống thịnh vượng, mùa màng bội thu. Ngoài việc cúng bản, các gia đình còn tiến hành nhiều nghi lễ, cúng các loại ma nhà, hồn lúa nhằm cầu mong sự phù hộ cho con người, mùa màng.

  Trước kia trong những ngày căm bản, căm mường, người bản nào ở nguyên bản đó, người ở nơi khác đến vi phạm thì đều nộp phạt. Ngày nay, sự giao lưu rộng mở, khi khách thập phương đến, bà con sẽ tiếp đón và mời tham dự vào lễ hội.

  4. Lễ Tủ Cải của người Dao

  Người Dao làm lễ Tủ Cải (còn gọi là lễ phong sắc) để đặt tên mới cho con trai khi đã trưởng thành. Cái tên thứ hai này chỉ để giao tiếp với tổ tiên. Chỉ khi được cấp sắc thì người đàn ông mới được cộng đồng dân bản và tổ tiên chấp nhận, được bàn bạc công to việc lớn trong dòng họ và trong bản. Con trai dù lớn tuổi mà chưa được phong sắc coi như chưa trưởng thành, vẫn còn là trẻ con.

  5. Lễ mừng cơm mới của người Si La

   

  Hoa ban, một loài hoa dễ gặp trên đường phố Điện Biên
  Đến với Điện Biên hôm nay, du khách khắp nơi sẽ được đi trên những con đường rộng thênh thang và không khí của ngày chiến thắng tràn ngập trên khắp con phố. 

  Cuộc sống của người Si La gắn chặt với núi rừng, điều kiện canh tác rất khó khăn nên đồng bào luôn mơ ước về sự no đủ, đó là lý do ra đời của lễ mừng cơm mới. Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng 9 dương lịch hàng năm khi cánh đồng tràn ngập một màu vàng óng của lúa chín, khắp các bản làng của người Si La rộn rã tiếng giã gạo làm cốm chuẩn bị cho lễ mừng cơm mới, một nghi lễ nông nghiệp truyền thống, một nét văn hóa độc đáo của người Si La.

  6. Lễ Xên Phắn Bẻ (chém cổ dê) của người Thái

  Dân tộc Thái ngành Thái đen còn lưu truyền được rất nhiều phong tục tập quán, lối sống, nếp sống, nghi lễ truyền thống đặc trưng của dân tộc trong đó có lễ Xên phắn bẻ. Đây là lễ cúng cắt đứt mối tình duyên (âm dương), tống khứ ma tình, trả lại hồn cho thân chủ để thân chủ khỏe mạnh, hạnh phúc với gia đình. Thời gian tổ chức lễ không cố định, khi gia đình có người ốm đau, không ngủ yên giấc là gia đình tiến hành mời thầy mo về làm lễ. Xên phắn bẻ thường diễn ra từ 1-2 ngày và gồm nhiều nghi lễ: lễ cúng trong nhà, thả bè, chém cổ dê.

  7. Lễ Nhù Đa (ma khô) của người Mông

   

  Hoa ban, một loài hoa dễ gặp trên đường phố Điện Biên

  Cũng như nhiều dân tộc vùng cao khác, người Mông xanh ở huyện Tủa Chùa vẫn còn lưu giữ nghi lễ thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, là sự tri ân giữa người sống với người đã mất. Đây lễ là dịp để mọi người nhớ về nguồn gốc, tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thay thế những điều không may mắn, những điều không mong muốn bằng những điều may mắn, an lành, vui vẻ, hạnh phúc no ấm cho mọi người.

  Song An (Tổng hợp)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 10:05 03/05/2014
  Số lượt xem: 932
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG