Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

  • (Vô Thường)
  • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    11 khách và 0 thành viên

    Sắp xếp dữ liệu

    Gốc > Hành trình yêu thương >

    Sắn hấp mỡ hành - món quà quê dân dã mà hấp dẫn

    Khi những đợt không khí lạnh đầu tiên tràn về khu vực miền Trung mang theo cái se lạnh của tiết trời đông cũng là lúc xuất hiện những cô bán hàng rong với những mẹt sắn hấp mỡ hành thơm ngào ngạt, níu kéo bước chân bao cô cậu học trò sau những buổi tan trường.


     

    Để làm sắn hấp mỡ hành không khó, nhưng muốn có được một thức quà dân dã, nồng nàn vị quê, dậy lên hương thơm quyến rũ trong tiết trời se lạnh, đòi hỏi người chế biến phải thật khéo léo và có vài bí quyết nhỏ.

     

    Nguyên liệu để làm món ngon này gồm sắn tươi, dừa, đậu phộng, đường, dầu ăn, muối, hành lá.

     

    Phải chọn những củ sắn già, tươi ngon, nhiều tinh bột, lột bỏ lớp vỏ sắn bên ngoài, cắt thành từng khúc ngắn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng một giờ đồng hồ cho sắn nhả hết nhựa đắng và giữ được màu trắng ngần. Sắn rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước dừa và cho sắn vào luộc. Lượng nước dừa phải vừa đủ để khi nước cạn cũng là lúc sắn chín. Như vậy, sắn sẽ hấp thụ hết vị ngọt của nước nước dừa, thơm hơn, ngọt hơn và không bị nhão. Dùng đũa nhọn chọc vào thấy xuyên qua khúc sắn một cách dễ dàng là sắn đã chín. Lúc này cần vớt sắn ra, để nguội rồi cho vào cối, đánh tơi. Phải thật khéo léo để sắn được đánh tơi mà không bị nát.

     

    Đậu phộng rang chín, thêm đường, muối rồi giã hơi nát. Dừa bào sợi, để sẵn. Đun nóng dầu phộng rồi trút vào chén hành lá (đã rửa sạch, cắt nhỏ). Cách làm này vừa giúp dầu phộng thơm hơn mà hành lá vẫn giữ được màu tươi xanh đẹp mắt.

     

    Khi có người mua, người bán hàng chỉ cần trải một chiếc lá sen ra, cho sắn vào trong lòng chiếc lá sen, thêm đậu phộng, dừa sợi lên trên sắn, cuối cùng rưới nước mỡ hành lên trên. Khi ăn, chỉ cần trộn đều lên là có ngay một món ăn ngon, thơm dịu nhẹ, đậm chất quê. Nếu người nào muốn mua mang về nhà thì cô bán hàng khéo léo gói lá sen lại, dùng dây buộc chặt là xong.

     

    Sắn hấp mỡ hành ngon bởi vị ngọt của nước dừa ẩn trong từng miếng sắn nhỏ quyện với vị béo của dầu phộng, giòn của đậu phộng rang, thơm của hành lá, béo của dừa nạo. Đặc biệt màu trắng ngần của sắn nổi bật hẳn lên trên nền xanh của lá sen, thật ấn tượng, thật gần gũi với thiên nhiên.

     

    Dù chỉ là một món ăn chơi chỉ xuất hiện mỗi khi mùa đông đến, nhưng sắn hấp mỡ hành đã để lại nhiều nỗi nhớ, nhiều kỷ niệm khó quên trong trong lòng các cô cậu học trò miền Trung về một món quà quê dân dã, thơm ngon đã gắn bó với mình trong suốt những năm tháng học trò thơ mộng.
    Nhắn tin cho tác giả
    Đào Thị Nhung @ 11:22 10/10/2011
    Số lượt xem: 853
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar

    Sắn hấp mỡ hành - món quà quê dân dã mà hấp dẫn

     
    Gửi ý kiến

    CLICK VỀ ĐẦU TRANG