Danh ngôn về cuộc sống

THÔNG TIN GIÁO DỤC 24/24

Hổ trợ trực tuyến

 • (Vô Thường)
 • (ntn_dau)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

300pxDen_Mac_Dinh_Chi.jpg 270.jpg DAO_NHUNG.jpg 1.gif Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv 008_Dao_Nhung.jpg N.jpg Songcoichvibietvothuong.jpg Danhngoncuocsong220.jpg NOI_AY_CON_TIM_ME.swf FunPhotoBox1152701303cwzzgf.gif IMG_38591.jpg 1166.jpg WP_20150919_23_00_39_Pro.jpg

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ >

  Trẻ bị bắt nạt – dạy con đối phó

  Nhiều bậc cha mẹ chỉ dạy con phải biết nhường nhịn, không được đánh nhau mà quên hướng dẫn trẻ cách xử lý, đối phó khi bị bắt nạt. Đến lúc thấy con luống cuống đối mặt với những tình huống này, họ mới kịp nhận ra…

  dạy con đối phó

  dạy con đối phó

      Bước 1 – “tiếp cận”:

  Trẻ thường thích bắt chước các nhân vật yêu thích, nên bạn hãy cùng bé xem phim. Nếu thấy những hành động can đảm trong phim, bạn nên nói ngay với con: “Bạn (công chúa, hoàng tử, con vật…) đó thật là can đảm phải không con?”. Một vài lần như vậy, bé sẽ thích từ “can đảm” và cũng thích được bố mẹ khen là can đảm. Dạy trẻ cách đối phó với các tình huống xảy ra.

      Bước 2 – thực hành:

  Bạn đóng vai “người xấu”, còn bé là một anh hùng, một công chúa can đảm hay một bà tiên, rồi cùng “chiến đấu” với nhau. Bạn nên cho bé thắng phần nhiều, nhưng cũng cần để con “nếm trải” mùi vị của những “cuộc chiến”. Bạn cũng có thể giả làm một người bạn của bé ở lớp học. Sau đó, bạn vừa nói, vừa thực hành cho con thấy: “Bây giờ, bố/mẹ là bạn của con. Nếu bị bạn đánh, con nói “stop”. Bạn vẫn đánh nữa, con hãy đẩy ra giống như thế này (minh họa dùng 2 tay đẩy con).

      Bước 3 -  thực tế:

  Dẫn con ra ngoài chơi, bé gặp người lạ và sợ, bạn đừng ôm ấp hay dỗ dành. Bạn hãy bảo bé chào và khuyến khích: “con phải can đảm chứ!”. Có thể bé sẽ không chào, nhưng bạn cứ giả vờ không qua tâm, tiếp tục nói chuyện bình thường với họ, để bé thấy người đó chẳng có gì đáng sợ. Khi còn lại hai mẹ con, bạn chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng và cho bé biết, rằng con đã lỡ một dịp thể hiện sự can đảm của mình. Gặp các con vật, sâu bọ hay sấm chớp…, nên bình tĩnh và cho bé thấy “không có gì đáng sợ”. Sau một thời gian, bé sẽ dạn dĩ lên.

  Nếu bị bắt nạt ở lớp, hãy nói với thầy/cô giáo để bảo vệ trẻ. Bạn cũng có thể xin gặp phụ huynh của trẻ đánh con mình để nói chuyện hoặc chỉ gặp riêng bạn nhỏ đó để khuyên nhủ hay răn đe. Làm sao để trẻ thấy không sợ vì luôn được bảo vệ và có thể tự bảo vệ.

      Lời khuyên chuyên gia

  Bác sĩ Tâm lý Thúy Minh cho biết, dạy con im lặng hoặc nín nhịn khi bị bắt nạt là sai lầm, vì sẽ làm bé mất tự tin và ngày càng thu mình. Sau này, bé có thể ỷ lại hoặc dựa dẫm vào người khác mà không tự mình xử lý được các tình huống. Tuy nhiên, dạy con đánh lại bạn cũng không nên vì vô tình, bạn đã gieo cho trẻ quan niệm dùng vũ lực để giải quyết mọi vấn đề là tối ưu nhất. Bạn cần khuyên con rằng: Nếu bị bắt nạt, con không nổi giận, nóng nảy hoặc bỏ chạy, không răm rắp nghe theo lời kẻ bắt nạt. Con phải giữ người đứng thẳng, nhìn thẳng vào mắt những kẻ bắt nạt và nói chúng không được chọc ghẹo hay đe dọa nữa (giọng nghiêm trang và không hề run sợ), rồi đi thẳng. Thông báo cho cô giáo hay bố mẹ biết mình bị các bạn đánh hoặc bắt nạt. Để tránh phải đối mặt với những tình huống này, con hãy đi thành từng nhóm bạn hoặc đi theo các nhóm bạn khác nhau.
  Theo lamsao


  Nhắn tin cho tác giả
  Đào Thị Nhung @ 14:47 24/02/2013
  Số lượt xem: 921
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Trẻ bị bắt nạt – dạy con đối phó

   
  Gửi ý kiến

  CLICK VỀ ĐẦU TRANG